Tổng hợp mọi tính năng mới nhất trong macOS Big Sur

macos-big-sur-1

Cuối cùng Apple đã quyết định “thay áo” cho Mac. Sự thay đổi này như một phần của cuộc đại tu hoàn toàn nhằm tiến tới thiết lập hệ sinh thái cho macOS Big Sur. Hãy xem bản beta đầu tiên để biết mọi chuyện đang tiến triển đến mức nào.

1. Thiết kế mới

Ngay từ bước khởi động, macOS Big Sur đã được thiết kế mới. Nó có các cải tiến tương tự như trên iOS và iPadOS. Như bạn thấy, thanh dock mới có các icon mới vô cùng phong phú và có hình dạng giống dock trên iOS và iPadOS. Một vài icon trông có vẻ hơi lạ. Chẳng hạn như chữ “Q” trên nền màu xanh biểu thị cho Quicktime. Bộ biểu tượng cũng được thiết kế thành hình vuông bo tròn góc giống iOS nhưng trổ bóng nhiều hơn nhằm tạo hiệu ứng chiều sâu.

macos-big-sur-2

Thanh dock mới có đầy các icon mới vô cùng phong phú và có hình dạng giống dock trên iOS và iPadOS

Thanh menu mờ hơn và dễ hoà trộn vào nền máy hơn. Đây là một thiết kế thú vị, nhưng tính năng này có vẻ sẽ gây khó khăn cho những người có thị lực kém. Tất cả các biểu tượng trạng thái ở thanh menu bên phải cũng được tăng cường và nâng cấp.

2. Control Center sẽ chứa Wi-FI, Bluetooth và AirPlay

Các mục trên thanh menu như âm lượng, AirPlay, Wi-Fi đều có giao diện mới phù hợp hơn. Phần lớn chúng được đưa vào một mục tính năng mới của Mac- Control Center. Control Center sẽ chứa Wi-FI, Bluetooth, AirPlay và nhiều tiện ích phổ biến khác.

macos-big-sur-3

Control Center chứa Wi-FI, Bluetooth, AirPlay và nhiều tiện ích phổ biến khác

Cũng giống như trên iOS và iPadOS, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh Control Center. Điều này giúp thanh menu khỏi lộn xộn. Tuy nhiên, nếu muốn giữ những tính năng này trong thanh menu, chỉ cần kéo thả chúng đến nơi bạn muốn.

Các biểu tượng mới từ SF Symbol 2 trên iOS cũng được chuyển trở lại, giúp mọi thứ hoạt động nhất quán hơn.

macos-big-sur-4

Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh Control Center trên Mac như trên iPhone hay iPad

3. Safari trải qua một cuộc đại trùng tu

Safari được tối ưu hóa trong macOS Big Sur và thậm chí còn nhanh và tiết kiệm nhiều năng lượng hơn trước. Trang sẽ có một giao diện cho phép bạn tùy chỉnh theo ý thích của mình. Nhờ vào các biểu tượng và chế độ xem trước tốt hơn (hiện lên bất cứ khi nào được di chuột qua), các tab trở nên thân thiện và dễ truy cập hơn rất nhiều.

Safari có một tính năng mới, tên là Privacy Report (báo cáo quyền riêng tư). Tính năng này có thể hiện thị trình theo dõi web và hiển thị báo cáo đầy đủ các báo cáo bảo mật.

Safari cũng có tính năng theo dõi mật khẩu, tích hợp dịch cho các trang web,…

macos-big-sur-5

Safari có một tính năng mới, tên là Privacy Report

4. Các cải tiến ứng dụng khác

4.1. Ứng dụng bản đồ

Map cũng là một ứng dụng được cải tiến trong năm nay. Nó được áp dụng Catalyst (nền tảng mới của Apple giúp các ứng dụng của iOS, iPadOS và macOS hoạt động mượt hơn, ổn định và đồng bộ tốt hơn). Do đó, ứng dụng có giao diện mềm hơn, tự nhiên hơn nhiều so với thiết kế trước đây.

Tuy chúng ta chỉ mới ở phiên bản beta đầu tiên của macOS Big Sur. Nhưng đây vẫn là một bước nâng cấp tuyệt với so với những gì chúng ta đã có lúc trước

Ứng dụng bản đồ không chỉ đẹp hơn, mà còn có nhiều chức năng hơn. Ví dụ như lưu trữ vị trí cho mục ưa thích; hướng dẫn nơi muốn đến; quan sát xung quanh; hiển thị ảnh chụp ngang tầm mắt tại một địa điểm; giám sát quá trình di chuyển của một người; bản đồ trong nhà cho các sân bay và trung tâm thương mại.

macos-big-sur-6

Map cũng là một ứng dụng được trùng tu trong năm nay

4.2. Ứng dụng tin nhắn

Tin nhắn cũng được thiết kế tương tự như iPhone và iPad. Người dùng có thể ghim cuộc hội thoại lên thanh bên trái để giúp họ dễ dàng theo dõi hơn. Chức năng tìm kiếm cũng hoạt động mạnh và hiệu quả hơn so với các phiên bản macOS trước đó. Đây là những thay đổi đáng khen.

Người dùng có thể đặt ảnh hoặc biểu tượng cảm xúc cho cuộc trò chuyện nhóm được chia sẻ với tất cả thành viên trong nhóm. Tính năng trả lời nội tuyến cho phép người dùng trả lời trực tiếp một tin nhắn, có thể gửi tin nhắn đến một các nhân đơn lẻ trong nhóm bằng cách @tên người nhận.

macos-big-sur-7

Người dùng có thể ghim cuộc hội thoại lên thanh bên trái để giúp họ dễ dàng theo dõi hơn

Người dùng có thể chèn các nhãn Memoji, tìm kiếm gif, truy cập ảnh bằng trình chọn ảnh mới, gửi tinh nhắn với nhiều hiệu ứng khác nhau.

Ứng dụng tin nhắn từ lâu đã bị tụt lại phía sau so với iPhone và iPad vì có giao diện kém, tìm kiếm không phản hồi, không có các tính năng mới mà Apple đã thêm vào các phiên bản di động trong nhiều năm qua. Nhưng cuối cùng thì Mac đã nhận được sự quan tâm với bản cập nhật macOS Big Sur này.

Chúng ta thấy một vài thay đổi trong Photos. Như là giao diện mượt mà hơn, công cụ chỉnh sửa được nâng cấp gồm máy lọc, các tùy chọn chỉnh sửa ảnh mới. Chụp ảnh chân dung, video và bộ nhớ cũng được nâng cấp sao cho phù hợp.

4.3. Music và Podcast

Music và Pocast có bố cục mới và đề xuất mới dành cho bạn giống như nhiều ứng dụng hệ thống khác.

macos-big-sur-9

Hình ảnh của ứng dụng Music trên Mac

4.4. Ứng dụng Home

App này có một vài cập nhật lớn. Trong đó có thanh sidebar mới, các biểu tượng trạng thái dọc theo đỉnh và vô số thay đổi khác như HomeKit Secure Video.

Apple cũng sẽ mở rộng áp dụng Catalyst cho các ứng dụng HomeKit trong năm nay. Chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng Mac của bên thứ ba xuất hiện trên Mac.

macos-big-sur-10

Apple cũng sẽ mở rộng áp dụng Catalyst cho các ứng dụng HomeKit trong năm nay

Apple đang đầu tư rất nhiều cho Mac. Không chỉ đổi mới giao diện người dùng, mà còn cải tiến Catalyst để các cổng ứng dụng hiện Mac hiện có ahotj động dễ dàng hơn. Máy Mac cũng sẽ chạy trên Silicon của Apple với phần cứng mới trong tương lại.

Lần đầy tiên, người dùng Mac sẽ có cảm giác được hồi sinh và đổi mới sau nhiều năm. Khách hàng ngay lập tức sẽ nhận ra sự khác biệt về giao diện, hiệu suất cải thiện và các tính năng mới tiện ích hơn trên macOS Big Sur.

Nguồn: Appleinsider.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.