DFU + Apple Configurator 2 – Công cụ Restore, sửa lỗi firmware trên Chip Apple T2

dfu

Có thể nhiều bạn không để ý, Apple Configurator 2 là công cụ chính hãng của Apple, có mặt trên Mac App Store, với Apple Configurator 2 + chế độ DFU trên Mac, bạn có thể xử lý gần như tất cả các lỗi về phần mềm trên Mac (và iOS), kể cả các lỗi trên chip Apple T2 mà các cửa hàng hay truyền miệng là lỗi “phần cứng”.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về cách vào DFU trên các máy dùng chip T2, cũng như cách sử dụng Apple Configurator 2 để có thể “cứu” các lỗi mà trước giờ bạn phải ra cửa hàng và có thể tốn khoảng 1 tr – 1,5 triệu tuỳ chỗ.

1. Một số lỗi mà Apple Configurator 2 có thể “xử” được như:

– Lỡ tay Format toàn bộ ổ cứng (kể cả phân vùng Recovery) trên các thiết bị Mac có chip Apple T2.

– Lỗi 1008f, 2003f, 500xf..…. khi chạy Internet Recovery (như hình)

– Update hoặc cài lại macOS gặp lỗi như hình:

– Túm quần lại là mọi lỗi phần mềm trên thiết bị Apple mà bạn không thể sửa bằng các cách Recovery hay cài lại thông thường (miễn là không phải lỗi phần cứng cần phải bổ máy ra mới sửa được).

2. Chuẩn bị các công cụ cần thiết

– Cáp sạc Zin của máy (cái này chắc đa số ai cũng có)

– Mượn thêm máy Mac khác có cổng USB-C khác (có thể là Macbook Pro 2016 trở lên, Macbook Air 2018 trở lên, Mac Mini…. miễn có cổng USB-C). –Máy này phải đang chạy macOS Catalina 10.15.6 trở lên.  Tạm gọi là MÁY KHÁC

3. Các bước thực hiện

Bước 1: Trên MÁY KHÁC bạn cài phần mềm Apple Configurator 2 (tìm trên App Store hoặc nhấn vào link sau)

Sau đó mở Apple Configurator 2 lên

Bước 2: Dùng cáp sạc theo máy cắm vào 2 cổng USB-C của 2 máy vào đúng cổng USB như hướng dẫn ở hình sau:

Cắm dây sạc vào đúng cổng USB-C như hướng dẫn từ chính trang chủ của Apple

Bước 3: Đưa máy cần Restore hoặc sửa lỗi, tạm gọi là MÁY LỖI về DFU theo hướng dẫn sau:

– Tắt hẳn máy (có thể đè phím nguồn lâu cho tắt hẳn).

– Đè nút nguồn khoảng 1 giây, sau đó đè cùng lúc các phím: Control + Option (bên trái) + Shift (bên phải) cùng lúc VẪN GIỮ NÚT NGUỒN trong vòng khoảng 10 giây (thực tế mình toàn đè 4 nút trong hình cùng lúc vẫn vô được DFU, tip nhỏ là nhớ đè nút nguồn trước là được)

Cho tới khi màn hình của Apple Configurator 2 trên MÁY KHÁC hiện chữ DFU là thành công (Nếu không được thì thao tác lại)

Nếu lần đầu bạn kết nối Mac ở DFU với Apple Configurator 2 màn hình sẽ hiện như sau, bạn chọn Install

Sau khi đã kết nối MÁY LỖI với MÁY KHÁC ở chế độ DFU thành công. Tới đây có 2 thao tác bạn có thể dùng để “giải cứu” máy Mac của bạn. Bạn nên thử theo thứ tự sau:

1. Revive Device

– Đầu tiên bạn thử cứu bằng cách Click chuột phải vào màn hình DFU, chọn Advanced>Revive Device

Đợi 1 lúc cho màn hình Revive chạy, trên màn hình MÁY LỖI sẽ xuất hiện logo Apple vài lần, sau đó nếu:

– Máy bạn lỗi nhẹ, lỗi chip T2 do Update macOS lỗi hoặc các lỗi khác mà chưa bị mất phiên bản macOS cũ thì thường sẽ Restart và vô được macOS luôn.

–  Hoặc nặng hơn có thể tự chuyển qua màn hình Internet Recovery và lúc này chạy Internet Recovery không bị lỗi 1008f

–  Hoặc nặng hơn nữa nếu trước đó bạn lỡ Format ổ cứng, mất phân vùng Recovery, máy sẽ hiện icon Folder kèm dấu chấm hỏi như hình:

Lúc này bạn chuyển qua mục cách thứ 2

2. Restore

Trường hợp Revive không thành công,  bạn tắt máy hẳn (đè nguồn) đưa máy vô DFU trở lại như hướng dẫn ở trên. Sau đó chuột phải vào chữ DFU và chọn Restore như hình

Với Revive ở trên, máy bạn có khả năng được cứu mà còn nguyên dữ liệu do thao tác revive device chỉ là chạy lại firmware cho BridgeOS (tức chip T2), tuy nhiên với thao tác Restore này, bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

Đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất dữ liệu (thường thì phải Restore thì là do Format ổ cứng, xoá cả phân vùng Recovery rồi nên có lẽ dữ liệu cũng không thành vấn đề ^_^).

Đợi 1 lúc cho cho máy Restore. Sau khi Restore thành công thì MÁY LỖI của bạn sẽ vào giao diện thiết đặt như lúc vừa mới mua máy về.

Trong một số trường hợp, nếu máy đã chạy đủ 4/4 như hình:

Nhưng sau khi Restore xong, MÁY LỖI hiện màn hình đen thui và không đáp ứng gì, sau khi nhấn nguồn để khởi động thì hiện Folder nhấp nháy hoặc màn hình có chữ support.apple.com/mac/startup Lúc này bạn đè Command + Option + R. Sau đó kết nối mạng và chạy Internet Recovery sẽ không còn lỗi nữa (nên kiếm chỗ nào mạng Wifi tốt hoặc tốt nhất là cắm dây mạng trực tiếp cho máy).

Một số “cơm thêm”

Ngoài việc có thể cứu các máy có chip T2 bị lỗi, Apple Configurator 2 còn có thể làm được khá nhiều thứ với các thiết bị của Apple như: Restore iPhone, iPad (Nó nhận luôn thiết bị iOS nha) bị lỗi không thể restore được trên iTunes hoặc Finder (mấy iPhone có mật khẩu restore hay lỗi vặt), Xoá được mật khẩu Firmware (không bị Lock bởi iCloud), tải Apps trên thiết bị iOS để chạy trên Mac M1…. và rất nhiều thứ khác bạn có thể khám phá ở Menu này

Share bài này rộng rãi có thể giúp khá nhiều bạn đỡ tốn 1 khoản tiền kha khá nếu lỡ nghịch dại -> lỗi trên các máy dùng chip Apple T2 (các thiết bị Mac từ 2018 – 2020 khá khó chịu). Mình đã thử trên khá nhiều máy khác nhau, hướng dẫn cho một số bạn khác nhau trên Group và họ đều đã thực hiện thành công sau đó mới viết bài. Bạn nào làm không được thì kiên trì làm lại 1 vài lần.

Nguồn: Maclife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.