Ngày phát hành macOS 11 Big Sur, phiên bản và tính năng mới nhất cho máy Mac của bạn

Hệ điều hành Mac tiếp theo sẽ được gọi là Big Sur và nó có thể sẵn sàng ra mắt rất sớm như chúng tôi giải thích bên dưới.

Nếu bạn đang thắc mắc về cái tên: Big Sur là một vùng núi ở California. (Chúng tôi nghĩ nó là một cái tên ngớ ngẩn, nhưng chúng tôi không phải là người California). Có một điều khác để nói về tên: nó không phải là macOS 10.16 như bạn có thể mong đợi. Đó là macOS 11. Cuối cùng, sau gần 20 năm, Apple đã chuyển từ macOS 10 (hay còn gọi là Mac OS X) sang macOS 11.

Ngày phát hành Big Sur

Mặc dù Apple đã công bố ngày phát hành cho iOS 14 trong sự kiện ngày 15 tháng 9 và sau đó phát hành nó vào ngày 16 tháng 9, nhưng cho đến nay Apple vẫn chưa công bố ngày mà họ sẽ cung cấp phiên bản cuối cùng của Big Sur để tải xuống.

ậy khi nào thì Big Sur sẽ ra mắt? Chúng ta có thể dự đoán thời gian phát hành Big Sur dựa trên độ dài của dự án phát triển macOS không? 

Trong vài năm qua, Apple đã phát hành macOS mới vào những ngày sau:

 • Catalina – ngày 7 tháng 10 năm 2019
 • Mojave – ngày 24 tháng 9 năm 2018
 • High Sierra – ngày 25 tháng 9 năm 2017
 • Sierra – ngày 20 tháng 9 năm 2016
 • El Capitan – ngày 30 tháng 9 năm 2015
 • Yosemite – 16 tháng 10, 2014
 • Mavericks – ngày 22 tháng 10 năm 2013

Vào năm 2020, bản beta đầu tiên ra mắt sau sự kiện WWDC vào ngày 22 tháng 6, trong khi vào năm 2019, bản beta đầu tiên của macOS Catalina đến vào ngày 3 tháng 6. Đó là sự khác biệt khoảng ba tuần. Vì vậy, chúng ta có thể dự báo rằng Big Sur sẽ đến ba tuần sau ngày 7 tháng 10? Điều đó sẽ đưa chúng ta đến tuần của ngày 26 tháng 10.

Một lý do khác để cho rằng phiên bản cuối cùng của Big Sur sẽ sớm ra mắt: đã có 11 phiên bản beta của macOS Catalina (bao gồm cả bản vàng). Vì vậy, phiên bản tiếp theo có thể là chủ vàng.

Vì vậy, về mặt lý thuyết, có khả năng Big Sur có thể đến trước cuối tháng 10. Nhưng nó ngày càng có vẻ khó xảy ra. Có vẻ như nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy phiên bản ‘vàng master’ cuối cùng vào khoảng ngày 28 tháng 10, với thời điểm ra mắt vào đầu tháng 11.

Vì vậy, tóm lại: chúng ta có thể thấy bản beta cuối cùng của Big Sur vào khoảng ngày 28 tháng 10 và bản phát hành cuối cùng của Big Sur cho người dùng Mac vào ngày 4 tháng 11 .

 • Một manh mối khác cho thấy bản cập nhật sắp ra mắt: các hình nền mới trong iOS 14.2 trông rất giống Big Sur. Có lẽ Big Sur ra mắt iOS 14.2 sẽ đến ngay sau đó.

Hình nền Big Sur cho iPhone

macOS 11 đã được công bố tại WWDC 2020 vào ngày 22 tháng 6. Bản beta dành cho nhà phát triển đã đến cùng ngày hôm đó.

Phiên bản Beta công khai có sẵn vào ngày 6 tháng 8 – muộn hơn một chút so với sự ra mắt vào tháng 7 mà Apple đã hứa.

 • Phiên bản mới nhất của bản beta dành cho nhà phát triển của MacOS Big Sur là phiên bản 10. Nó đã được bán lại vào ngày 14 tháng 10, hai tuần sau phiên bản 9.
 • Các bản cập nhật cho Bản thử nghiệm công khai có xu hướng diễn ra sau vài ngày sau khi phiên bản dành cho nhà phát triển cập nhật. Bản thử nghiệm công khai mới nhất là bản beta công khai 6, ra mắt vào ngày 16 tháng 10.

Beta 10 bao gồm một biểu tượng mới để hiển thị khi AirPods là nguồn âm thanh cho máy Mac của bạn.

Bản beta 9 có một số bản sửa lỗi.

Beta 8 dường như tập trung vào những thay đổi bên dưới bề mặt. Nó đã sửa một lỗi trong bản beta thứ bảy khiến các ứng dụng gặp sự cố.

Beta 7 đã thay đổi một số thứ trong Cài đặt. Các ghi chú phát hành chỉ ra rằng vấn đề của Spotlight với việc tìm kiếm các chương trình đã được giải quyết. Theo Apple, cũng có một số tính năng mới và sửa lỗi trong các công cụ dành cho nhà phát triển SwiftUI, DriverKit và Xcode.

Cũng có một sự thay đổi đối với cài đặt cho đồng hồ trong thanh menu – bạn không thể tìm thấy nó trong cài đặt hệ thống Ngày & Giờ nữa mà trong cài đặt hệ thống Dock & thanh menu.

Phiên bản beta công khai của Big Sur, kể từ ngày 30 tháng 9, cũng là macOS Big Sur public beta 9.

Khả năng tương thích

Những máy Mac này sẽ có thể chạy Big Sur:

 • Các mẫu MacBook từ đầu năm 2015 trở lên
 • Các mẫu MacBook Air từ 2013 trở lên
 • Các mẫu MacBook Pro từ 2013 trở lên
 • Các mẫu Mac mini từ 2014 trở lên
 • Các mẫu iMac từ 2014 trở lên
 • iMac Pro (tất cả các kiểu máy)
 • Các kiểu máy Mac Pro từ 2013 trở lên

Đã có nhiều máy Mac hơn được macOS Catalina hỗ trợ. Năm 2019, các mẫu MacBook Air và MacBook Pro từ giữa năm 2012, Mac mini từ cuối năm 2012 và iMac 2012 cũng được hỗ trợ.

Có gì mới trong macOS Big Sur?

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, Apple coi Big Sur là một bản cập nhật đủ lớn và cuối cùng nó đã chuyển từ macOS 10 sang macOS 11. Tuy nhiên, nếu bạn đang mong đợi một hệ điều hành hoàn toàn mới thì có lẽ bạn sẽ thất vọng. Chắc chắn rằng Apple đã cung cấp cho các biểu tượng và ứng dụng một chút thay đổi, nhưng nhìn chung không có bất kỳ điều gì khác biệt đáng kể … trừ khi bạn nhìn vào hậu trường.

Như chúng tôi giải thích trong bài viết của mình về quyết định của Apple từ bỏ Intel và bắt đầu sử dụng bộ vi xử lý của riêng mình bên trong máy Mac – được gọi là Apple Silcon – phiên bản macOS này sẽ là phiên bản đầu tiên có thể chạy trên máy Mac Apple Silicon mới (đôi khi được mô tả là máy Mac ARM ). Do đó, các nhà phát triển thử nghiệm macOS thực sự có thể nhận được một chiếc Mac mini đặc biệt sử dụng chip A12Z như được tìm thấy trong iPad Pro. Một trong những tác động lớn nhất của quá trình chuyển đổi này là bạn sẽ có thể chạy các ứng dụng iOS trên các máy Mac trong tương lai sử dụng chip Apple Silicon mới này.

Các thay đổi về thiết kế & giao diện sắp có trong Big Sur

Chúng tôi không thể không nghĩ rằng Apple đang nói rằng họ đang hoạt động tốt khi không có Jony Ive khi họ mô tả những thay đổi thiết kế sắp tới trên macOS Big Sur. Ngài Jonathan Ive rời Apple vào tháng 11 năm 2019 để thành lập cơ quan thiết kế của riêng mình (mà Apple là khách hàng).

Trước đây, mọi thay đổi về thiết kế, dù là phần cứng hay phần mềm, đều do Ive giám sát, nhưng giờ anh ấy đã không còn trong ảnh, vì vậy chắc chắn mọi con mắt sẽ đổ dồn vào những thay đổi này và chỉ là có bao nhiêu sự lệch lạc có hay không (Ive đã chụp Skeuomorphism ra khỏi iOS 7 vào năm 2013 nói rằng không cần phải tham chiếu đến thế giới vật lý theo nghĩa đen).

Theo Apple: “Bản nâng cấp thiết kế lớn nhất kể từ khi Mac OS X ra đời”. Đó là một tuyên bố lớn đối với chúng tôi, dựa trên những thay đổi đi kèm với OS X Yosemite vào năm 2014, khi giao diện Aqua ban đầu có giao diện phẳng hơn, hiện đại hơn. Chúng tôi nghi ngờ rằng đây là thay đổi thiết kế lớn nhất – có lẽ Apple đã có một bộ nhớ ngắn.

Apple nói rằng các yếu tố thiết kế sẽ quen thuộc và tương tự như iOS, đó là thông điệp tổng thể của quá trình chuyển đổi vào năm 2014 – bản thân nó dựa trên những thay đổi đã diễn ra trong iOS 7. Trong bài thuyết trình WWDC, Apple đã giới thiệu các biểu tượng đại diện cho các ứng dụng (như được thấy trong Dock), cho thấy rằng chúng đã được thiết kế lại (nếu thích hợp) để phù hợp hơn với các biểu tượng được thấy trên các sản phẩm khác của Apple. Nhưng chỉ trong trường hợp bạn nghĩ rằng Apple sẽ thay đổi các biểu tượng yêu quý của bạn quá nhiều, đừng sợ, công ty cho biết họ sẽ giữ lại “tính cách Mac” của mình.

Bất kể thay đổi lớn đến mức nào, thiết kế mới nhằm giúp điều hướng dễ dàng hơn và nó mang lại nhiều điều khiển mà người dùng iOS và iPadOS sẽ quen thuộc, bao gồm Trung tâm điều khiển mới, các thay đổi đối với Trung tâm thông báo và các thay đổi đối với giao diện ứng dụng mà chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn tiếp theo.

Kể từ khi bản beta xuất hiện, chúng tôi đã biết về một thay đổi sắp tới sẽ ảnh hưởng đến Chế độ tối. Sẽ có một cài đặt mới để tắt hành vi mà cửa sổ để màu từ nền chiếu qua. Điều này có nghĩa là Chế độ tối không được làm sáng bởi các ứng dụng khác mà bạn đang chạy.

Ứng dụng

Những thay đổi không chỉ dừng lại ở các biểu tượng trong thanh dock, bạn cũng sẽ thấy các thanh bên có chiều cao đầy đủ và các thay đổi đối với thanh công cụ trong các ứng dụng, điều mà Apple cho biết sẽ cung cấp cho các ứng dụng một cái nhìn rõ ràng hơn.

ỨNG DỤNG LỚN CỦA CHÚNG TÔI

Dock

Sẽ có một hình dạng thống nhất cho các biểu tượng ứng dụng và nhất quán hơn với các đối tác iOS và iPad của chúng.

BIG SUR DOCK

Control Centre for Mac

Đây thực sự là một trong những thay đổi mong muốn nhất của chúng tôi đối với macOS. Trung tâm điều khiển giúp việc điều khiển iPhone và iPad của chúng tôi trở nên cực kỳ dễ dàng và việc đưa chức năng tương tự lên máy Mac sẽ được hoan nghênh.

Bạn sẽ có thể tùy chỉnh Trung tâm điều khiển – sẽ nằm trong thanh menu – và tận dụng quyền truy cập nhanh vào các điều khiển phổ biến như cài đặt Wi-Fi và Bluetooth, phát nhạc, điều khiển Chế độ tối và hơn thế nữa.

TRUNG TÂM ĐIỀU KHIỂN LỚN

Trung tâm Thông báo

Trung tâm Thông báo cũng đang được một số chú ý. Nó sẽ mang lại nhiều thông báo tương tác hơn và các widget được thiết kế lại. Bạn sẽ có thể xem tất cả các thông báo và tiện ích của mình cùng nhau, với Thông báo được nhóm theo ứng dụng và nhiều tính tương tác. Vì vậy, bạn có thể phát một tập podcast ngay từ chính Thông báo.

TRUNG TÂM THÔNG BÁO LỚN CỦA CHÚNG TÔI

Ứng dụng mới & cập nhật trong Big Sur

Như thường lệ, Apple sẽ coi việc nâng cấp hệ điều hành như một cơ hội để cập nhật một số ứng dụng Mac.

Trong những năm gần đây, Apple đã chuyển các ứng dụng sang Mac từ iPadOS bằng Catalyst, bộ khung giúp chuyển đổi ứng dụng dễ dàng. Nhờ Catalyst, tại Catalina, chúng tôi đã có được ứng dụng Âm nhạc, Podcast và TV. Lần này Safari, Tin nhắn và Bản đồ đang được xử lý Catalyst. Chúng tôi sẽ chạy qua từng bên dưới.

Safari

Nó không chỉ là giao diện đang được thiết kế lại lớn. Apple cho biết Safari đang nhận được bản cập nhật lớn nhất kể từ khi Safari ra mắt vào năm 2003.

Bản cập nhật đó không chỉ về thiết kế. Safari đã nhanh và theo Apple, nó sẽ còn nhanh hơn nữa. Công ty tuyên bố rằng Safari tải các trang web thường xuyên truy cập nhanh hơn trung bình 50% so với Chrome.

Có một số thay đổi về thiết kế đến với Safari, nhưng có lẽ một trong những thay đổi lớn nhất sẽ là khả năng tùy chỉnh trang bắt đầu mới của bạn. Bạn sẽ có thể chọn hình nền (có thể là ảnh của chính bạn) và thêm các phần như Danh sách đọc, Mục yêu thích, Tab iCloud và Đề xuất Siri để chúng có thể dễ dàng truy cập.

Các tab cũng đang được thiết kế lại, bạn sẽ có thể thấy nhiều tab hơn trên màn hình và chúng sẽ hiển thị biểu tượng yêu thích theo mặc định. Nhưng để dễ dàng xác định các tab đang mở, bạn sẽ có thể xem bản xem trước nhanh chóng của một trang bằng cách di chuột qua tab. Một trong những yêu cầu trong Danh sách yêu thích của chúng tôi là Tab được ghim sẽ có thanh riêng vì chúng tôi chiếm quá nhiều chỗ nên chúng tôi không có đủ dung lượng cho các tab. Đây phải là một thiết kế tiết kiệm không gian hơn.

XEM TRƯỚC SAFARI BIG SUR

Và tính năng dịch tích hợp – khả năng dịch toàn bộ trang web sang ngôn ngữ của bạn (từ bảy ngôn ngữ) của Safari – sẽ giúp điều hướng trên web dễ dàng hơn nhiều nếu bạn thường xuyên thấy mình trên các trang web bằng các ngôn ngữ khác. Chúng tôi thích rằng điều này có nghĩa là không còn cần thiết phải truy cập vào Google Dịch để tìm hiểu nội dung của một trang. Apple cho biết bạn sẽ có thể nhấp vào tùy chọn dịch để xem nó bằng ngôn ngữ của bạn – và nó sẽ dịch theo thời gian thực ngay cả khi văn bản trên trang được cập nhật. Ngoài ra, Safari cũng sẽ có một tính năng dịch tiện dụng. 

Big Sur cũng sẽ đưa YouTube 4K vào máy Mac – miễn là bạn sử dụng Safari. Trước đây, Apple không hỗ trợ vp9, codec video mà Google sử dụng cho video 4K – nhưng dường như họ đã thay đổi quan điểm.

Các tiện ích mở rộng cũng đang được chú ý trong Big Sur và chúng sẽ có phần riêng trong Mac App Store.

Và, lưu ý đến quyền riêng tư và bảo mật, người dùng sẽ có thể chọn thời điểm và trang web nào mà tiện ích mở rộng Safari có thể hoạt động.

Tiếp tục chủ đề bảo mật, bạn sẽ có thể xem Báo cáo về quyền riêng tư cho mỗi trang web bạn truy cập. Bạn cũng sẽ thấy một Báo cáo quyền riêng tư hàng tuần mới trên trang bắt đầu của mình. Báo cáo này sẽ hiển thị những gì Safari đã bảo vệ bạn khi duyệt web.

Một tính năng ưu tiên quyền riêng tư khác là tính năng theo dõi mật khẩu vi phạm dữ liệu mới có nghĩa là thông tin mật khẩu của bạn sẽ không bao giờ bị tiết lộ – và nếu đó là Apple sẽ cho bạn biết và giúp bạn nâng cấp chúng.

BIG SUR SAFARI

Tin nhắn

Messages là một trong những ứng dụng mới nhất được chuyển từ iOS sang Mac nhờ Mac Catalyst, công cụ mà Apple giới thiệu trở lại vào năm 2019 để giúp đưa các ứng dụng iPad lên Mac dễ dàng hơn. Kết quả là Messages cuối cùng cũng nhận được bộ đầy đủ các tính năng của iOS – và tất cả các tính năng mới sắp có trong iOS 14 và iPadOS 14. Những tính năng mới đó bao gồm:

 • Khả năng Ghim các cuộc hội thoại mà bạn muốn giữ ở đầu cửa sổ (tương tự như cách chúng tôi hiện có thể Ghim Ghi chú lên đầu màn hình)
 • Khả năng tạo hình ảnh đại diện cho nhóm của bạn bao gồm các biểu tượng cho những người liên quan
 • Một tính năng hữu ích nếu bạn đang ở trong một văn bản nhóm – bạn sẽ có thể gửi trả lời nội tuyến. Vì vậy, bạn có thể trả lời một bình luận cụ thể hơn là thêm bình luận của bạn vào cuối đống.
 • Nếu bạn muốn đảm bảo rằng ai đó không bỏ lỡ tin nhắn của bạn, bạn có thể ‘đề cập’ đến họ – chỉ cần nhập tên của họ – và họ sẽ thấy một cảnh báo.
 • Bạn cũng có thể đặt nó để bạn chỉ được thông báo nếu bạn được đề cập.
 • Các tính năng khác từ ứng dụng iOS sẽ đến bao gồm các công cụ thiết kế Memoji (với việc bổ sung 20 kiểu tóc và mũ đội đầu mới – bao gồm cả Mặt nạ. Và sẽ có ba nhãn dán Memoji mới, bao gồm cả một vết sưng nắm tay.

Có rất nhiều tính năng khác đến với Tin nhắn và tất nhiên các tính năng hiện có như có thể thêm các yếu tố vui nhộn như bóng bay và hoa giấy vào văn bản.

Bản đồ

Ứng dụng Bản đồ của Apple cũng đang được xử lý Catalyst nên nó sẽ giống iOS hơn khi Big Sur ra mắt.

Điều này có nghĩa là Maps trên máy Mac sẽ có được các tính năng mới của Maps trong iOS 13 và iPadOS14, bao gồm cả sự xuất hiện của Maps kiểu mới ở Vương quốc Anh, bao gồm các tính năng như chế độ xem 360 độ của một điểm đến với tính năng Nhìn xung quanh.

Maps tập trung vào “Giúp bạn đến đó theo cách tốt hơn cho hành tinh”, vì vậy bạn có thể mong đợi xem chỉ đường đi xe đạp, lộ trình để giúp bạn đến nơi nào đó để sạc xe điện của mình.

BIS SUR MAPS

Chúng ta cũng nên xem hướng dẫn – từ các tài nguyên đáng tin cậy và cả những hướng dẫn do người dùng thực hiện. Apple cho biết bạn sẽ có thể tạo hướng dẫn tùy chỉnh về các nhà hàng, công viên và điểm nghỉ mát yêu thích để có thể chia sẻ với bạn bè và gia đình.

Bạn cũng sẽ có thể duyệt bản đồ chi tiết trong nhà của các sân bay và trung tâm mua sắm chính.

Tính năng Bảo mật & Quyền riêng tư

Chúng tôi đã đề cập đến một số tính năng bảo mật sắp có trên máy Mac trong Safari, nhưng như bạn mong đợi, còn nhiều tính năng khác.

Apple nói rằng họ lấy cảm hứng từ sự tiện lợi và dễ đọc của nhãn dinh dưỡng thực phẩm để tạo ra một cách mới để chỉ ra thông tin nào là yêu cầu của ứng dụng Mac App Store. Ví dụ: bạn sẽ có thể xem liệu một ứng dụng có thu thập dữ liệu sử dụng, thông tin liên hệ hoặc dữ liệu vị trí hay không và liệu nó có chia sẻ nó với các bên thứ ba hay không. Apple cho biết điều này sẽ giúp người dùng hiểu các quy trình bảo mật của ứng dụng trước khi tải xuống.

QUYỀN RIÊNG TƯ LỚN CỦA CHÚNG TÔI

Nguồn:Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.