Macbook Pro 2021 16″ (M1 Max) Cả thế giới trong tầm tay của bạn

“Người khổng lồ”

Điều dễ nhận thấy về MacBook Pro 16 inch mới là cấu trúc dày và nặng hơn so với người tiền nhiệm. Và không giống như một số MacBook trước đó, phiên bản này chứa nhiều cổng hơn và có chân cao su cứng ở phía dưới.

Đánh giá siêu phẩm máy tính MacBook Pro 16 inch 2021 - 3

MacBook Pro 16 inch 2021.

Trọng tâm của dòng MacBook Pro mới là các chip M1 Pro và M1 Max. Những con chip mới này thay thế sự cần thiết của cả CPU Intel và đồ họa rời AMD, một sự kết hợp trước đây chỉ có trong một số máy Mac cao cấp. Và với mức giá từ 2.500 USD (tương đương 56,89 triệu đồng) cho bản 16 inch và 2.000 USD (khoảng 45,51 triệu đồng) cho bản 14 inch, đây sẽ là những lựa chọn đắt đỏ.

Các cổng kết nối quay lại

Giờ đây, đã đến lúc các cổng HDMI và khe cắm thẻ SD quay trở lại. HDMI là cổng kết nối mà mọi người luôn cần sử dụng. Với cổng này, người dùng có thể kết nối MacBook Pro với các thiết bị cũ hơn như máy in, máy chiếu và màn hình ngoài thông qua một sợi cáp.

Đánh giá siêu phẩm máy tính MacBook Pro 16 inch 2021 - 4

Sạc Magsafe.

Những năm gần đây, trên dòng MacBook, kết nối MagSafe đã được thay thế bởi cổng USB-C. Nhưng giờ đây, MacBook Pro 16 inch 2021 đã đi kèm với bộ sạc MagSafe 3 140 watt mới trong khi Pro 14 inch có bộ sạc MagSafe 3 96 watt. Đây tiếp tục là điều đáng hoan nghênh.

 “Tai thỏ” từ iPhone đến MacBook Pro

Năm nay, MacBook Pro đã có viền màn hình siêu mỏng. Để làm điều này, Apple đã thu gọn viền tới mức tối đa và tích hợp webcam vào thiết kế “tai thỏ” giống như trên iPhone của hãng. Rõ ràng, thiết kế này sẽ gây khó chịu với nhiều người và cần thời gian làm quen.

Việc triển khai “tai thỏ” trong MacOS đặc biệt thông minh vì thanh menu sẽ cho phép bất kỳ ứng dụng nào đang mở di chuyển lên, nằm ngay bên cạnh “notch” camera. Sự sắp xếp này hợp lý hơn nhiều và giải phóng phần còn lại của màn hình cho những thứ tốt hơn.

Đánh giá siêu phẩm máy tính MacBook Pro 16 inch 2021 - 5

Thiết kế “tai thỏ” đã có trên MacBook Pro.

Trước đây, MacBook nói chung chỉ được tích hợp camera trước với độ phân giải 720p hạn chế. May mắn là những chiếc máy tính xách tay mới này cùng với iMac 27 inch (Intel) và iMac 24 inch M1, cũng như một số máy tính khác như Surface Pro 8 đã bổ sung một camera full-HD 1.080 pixel, cải thiện đáng kể chất lượng gọi video.

Màn hình Mini-LED trên MacBook Pro 16 inch 2021 tương tự như màn hình trong mẫu iPad Pro lớn hơn và cũng có thể tăng tốc độ làm mới lên đến 120Hz. Giống như iPad Pro và các thiết bị có màn hình Mini LED khác, tốc độ làm mới có thể thay đổi, giúp tiết kiệm pin. Đồng thời, màn hình cũng sáng hơn, đạt tối đa 1.000 nit thay vì 500 nit.

Trong thực tế, màn hình này giống như OLED, đạt màu đen sâu với độ sáng cực cao, là lựa chọn hoàn hảo cho nội dung có độ nhạy sáng cao. Cùng với đó, máy cũng có âm thanh tuyệt vời với hệ thống sáu loa.

Không còn thanh Touch Bar (từ năm 2016)

Mặc dù bị chỉ trích nhiều nhưng thanh cảm ứng Touch Bar đã tồn tại khá lâu. Ý tưởng về màn hình thứ hai, đặc biệt là màn hình cảm ứng rất thú vị nhưng lại ít có tính ứng dụng trên máy tính xách tay. Giờ đây, chúng đã biến mất và được thay thế bằng các phím chức năng.

Đánh giá siêu phẩm máy tính MacBook Pro 16 inch 2021 - 6

MacBook Pro 16 inch 2021 không còn thanh Touch Bar.

Thêm vào đó, máy quét dấu vân tay Touch ID vẫn được giữ lại bên cạnh bàn phím.

Chip M1 Pro hay M1 Max?

Câu hỏi lớn được đặt ra là những con chip M1 Pro và M1 Max mới này có đủ mạnh để khiến MacBook Pro nâng tầm chuyên nghiệp hay không? Hai tùy chọn chip này đều có sẵn ở cả hai kích thước màn hình.

Có hai phiên bản M1 Pro, một phiên bản có 8 lõi CPU và 14 lõi GPU; một phiên bản có 10 lõi CPU và 16 lõi GPU. Trong khi đó, bản M1 Max cũng có 10 lõi CPU nhưng người dùng có thể lựa chọn 24 hoặc 32 lõi GPU.

Đánh giá siêu phẩm máy tính MacBook Pro 16 inch 2021 - 7

MacBook Pro 16 inch 2021.

Theo các chuyên gia, chip M1 Max và M1 Pro khác nhau về hiệu suất cao nhất: M1 Max tăng gấp hiệu suất, đặc biệt là bộ tăng tốc ProRes phần cứng, rất hữu ích với các thao tác chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Thử nghiệm thực tế cho thấy, cả M1 Pro (14 inch) và M1 Max (16 inch) đều đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra điểm chuẩn so với máy Mac M1 hoặc PC tương đương được hỗ trợ bởi Intel.

Các máy MacBook Pro với chip mới đã hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn gấp đôi so với máy MacBook Pro M1 hoặc MacBook Pro 2019 với CPU Intel Core i7 và đồ họa AMD Radeon 5300M.

Ưu điểm:

● Có cổng HDMI và khe cắm thẻ SD

● Kết nối MagSafe

● Màn hình lớn hơn, xịn hơn, sáng hơn với viền mỏng hơn

● Webcam 1080p tốt hơn

● Hiệu suất đồ họa “nhảy vọt” so với chip M1 trước đó

● Các phím chức năng thay thế Touch Bar

Nhược điểm:

● Giá bán quá cao

● Màn hình có “tai thỏ”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.