Kết quả bất ngờ khi so sánh hiệu năng Galaxy Note20 Ultra bản Exynos và bản Snapdragon

 

Thế mà mấy ông Samsung cứ khẳng định hai phiên bản là giống hệt nhau

Như chúng ta đều đã biết, Galaxy Note20 Ultra năm nay được bán ra với hai tùy chọn CPU ở các thị trường khác nhau. Trong khi phần lớn thị trường đều được phân phối Galaxy Note20 Ultra sử dụng con chip Exynos 990 thì người dùng ở một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc lại được sử dụng Galaxy Note20 Ultra với con chip Snapdragon 865+ mạnh mẽ nhất tới từ Qualcomm.

Một khác biệt nữa giữa hai phiên bản Galaxy Note20 Ultra tới từ hệ thống tản nhiệt. Với Galaxy Note20 Ultra sử dụng chipset Exynos, Samsung tích hợp cho phiên bản này hệ thống tản nhiệt buồng hơi với các ống dẫn nhiệt bằng đồng (vapor chamber cooling), còn với bản Snapdragon 865+, máy được trang bị các lớp dẫn nhiệt bằng chì (graphite-based cooling).

Xem xét mức độ ảnh hưởng của hệ thống tản nhiệt lên hiệu suất xử lý CPU của hai phiên bản Galaxy Note20 Ultra, kênh YouTube JerryRigEverything mới đây đã thực hiện các bài kiểm tra, đo đạc hiệu năng trước và sau khi tiến hành tráo đổi hệ thống tản nhiệt của hai phiên bản Galaxy Note20 Ultra. Kết quả cho thấy điều bất ngờ: Hệ thống tản nhiệt không làm ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu năng của cả hai máy.

Sau khi “mổ bụng” và hoán đổi hai hệ thống tản nhiệt cho nhau, tức là giờ đây bản Exynos 990 sẽ sử dụng tấm dẫn nhiệt carbon, còn bản Snapdragon 865+ sẽ sử dụng hệ thống tản nhiệt buồng hơi, kết quả cho ra về khoảng cách biệt giữa hai phiên bản không thay đổi. Tuy nhiên hiệu năng lúc này của cả hai máy đều đã giảm khoảng 3%, điều này được cho là do hệ thống tản nhiệt đã không còn toàn vẹn như ban đầu

Trong video thử nghiệm của JerryRigEverything, anh còn phát hiện ra một điều thú vị nữa là con chip Exynos “ăn” pin nhiều hơn so với chip Snapdragon 865+ trên Note20 Ultra sau nhiều bài test hiệu năng.
Như vậy, mặc dù Samsung từ trước tới nay luôn tuyên bố không có sự khác biệt về hiệu năng giữa hai phiên bản chạy chip Exynos và Snapdragon, thế nhưng qua các bài kiểm tra của JerryRigEverything, chúng ta một lần nữa có thể khẳng định con chip Exynos thực sự kém hơn hẳn Snapdragon về yếu tố hiệu năng, cụ thể là Exynos 990 và Snapdragon 865+ trên Galaxy Note20 Ultra. Chưa kể tới yếu tố tiêu thụ điện năng, Exynos 990 vừa cho hiệu năng kém hơn lại vừa tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với Snapdragon 865+.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.