Hướng dẫn sử dụng macbook lúc sạc pin và xả pin

Nên hay không nên tháo pin khi sử dụng MacBook

Nhiều người dùng Laptop nói chung có thói quen tháo pin để dùng trực tiếp nguồn điện cắm vào máy. Tuy nhiên, pin MacBook đa số là dòng pin liền khối, không thể tháo rời khỏi máy.

Đồng thời, hướng dẫn sạc pin MacBook đúng cách từ Apple cũng khuyên người dùng giữ nguyên pin. Trong quá trình sử dụng, pin máy bị ngắt sẽ ảnh hưởng không tốt đến phần cứng.

Hướng dẫn sử dụng pin MacBook: Lúc dùng máy, lúc sạc pin và xả pin

Cách sạc pin MacBook đúng cách

Vừa rinh chiếc MacBook mới cáu cạnh về, bạn không nên cắm sạc để sử dụng luôn. Thay vào đó, hãy sử dụng cạn nguồn pin có sẵn của máy đến khi hiện chế độ Sleep. Tiếp theo, sạc pin liên tục 7 – 8 tiếng, thậm chí lâu hơn nếu bạn chưa cần dùng máy. Đây là cách giúp pin chiếc MacBook của bạn giãn nở đến mức tối đa.

Hướng dẫn sử dụng pin MacBook: Lúc dùng máy, lúc sạc pin và xả pin

Bạn đã biết cách sạc pin MacBook đúng cách chưa?

Từ  5 – 10 lần sử dụng tiếp theo, hãy thực hiện cách sạc giống lần đầu tiên này. Hoặc bạn có thể thực hiện nó liên tục trong 5 – 7 ngày, sau đó cắm sạc và sử dụng như bình thường.

Pin MacBook có trình điều khiển quản lý rất tốt. Hãy yên tâm rằng khi pin đầy, nó sẽ tự ngắt và chuyển qua sử dụng nguồn điện trực tiếp. Do đó, hãy vô tư cắm sạc thường xuyên cho MacBook ở nơi có sẵn nguồn điện. Vấn đề chai pin sẽ không xảy ra với chiếc MacBook của bạn.

Về vấn đề có nên cắm sạc MacBook cả đêm hay không, câu trả lời là “không gây hại, nhưng cũng không khuyến khích”.

Không hại vì khi pin đầy đến mức 100%, máy sẽ chuyển sang dùng điện do adapter truyền tải. Tuy nhiên, việc cắm pin cả đêm mà không sử dụng khiến pin quá đầy, không có chỗ xả. Do đó, cắm điện liên tục mà không bao giờ dùng cạn pin không phải là cách tốt để bảo vệ cục pin MacBook.

Xả pin (calibrate) cho MacBook

Hướng dẫn sử dụng pin MacBook: Lúc dùng máy, lúc sạc pin và xả pin

Xả pin MacBook

Hướng dẫn sạc pin MacBook đúng cách từ các chuyên gia cho biết, bạn nên xả pin MacBook 1 tháng 1 lần. Thực hiện xả pin tuần tự theo các bước như sau:

  • Cắm sạc vào và sạc đầy
  • Sau khi sạc báo đầy pin, tiếp tục để pin được sạc thêm 2 tiếng hoặc hơn.
  • Đối với máy đang bật, ngắt sạc ra và tiếp tục sử dụng.
  • Khi thấy pin sắp hết, save lại công việc đang làm dở và đóng tất cả ứng dụng. Dùng pin cho đến khi máy sleep.
  • Để máy sleep thêm 5 tiếng hoặc hơn.
  • Cắm sạc cho đến khi pin báo đầy. Khi cắm sạc, các bạn có thể mở máy dùng như bình thường, ko sao.

Một số sai lầm khi sử dụng pin MacBook cần tránh xa

Hướng dẫn sử dụng pin MacBook: Lúc dùng máy, lúc sạc pin và xả pin

Không nên tháo pin MacBook khi đang sử dụng

Có những thói quen được “truyền miệng” là tốt cho máy nhưng thực ra lại lợi bất cập hại. Cùng kiểm tra xem liệu bạn có dính phải thói quen xấu nào không nhé.

  • Sạc pin cho máy đầy 100% rồi rút nguồn, dùng pin trực tiếp của máy. Đến khi sạc pin đầy lại tiếp tục sử dụng pin, từ chối vừa sạc vừa dùng.
  • Tháo pin và chỉ dùng nguồn điện trực tiếp.
  • Không xả pin định kỳ cho MacBook.

Nếu bạn đang áp dụng những phương pháp sử dụng pin trên thì nên thay đổi ngay nếu không thì chiếc MacBook của bạn sớm muộn gì cũng bị chai pin.

Kết luận

Mình vừa hướng dẫn bạn cách sạc pin MacBook đúng cách. Hãy ghi nhớ và đừng quên xả pin MacBook 1 tháng 1 lần nhé. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ ngay với bạn bè!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.