diễn tả chi tiết những thay đổi, tính năng mới trên macOS Big Suri

Lần đầu sử dụng phiên bản macOS Big Suri mới này, chắn hẳn bạn sẽ thấy nó có một cái gì đó “iOS hơn”. Đúng như vậy, giao diện mới của Big Sur có thể nói là một nỗ lực để Apple có thể đồng bộ thiết kế macOS với các hệ điều hành còn lại. Một loạt thay đổi về mặt thiết kế, giao diện, đồ hoạ, thanh menu, viền cửa sổ, thanh Dock,…

Giao diện của từng cửa sổ giờ đây phẳng hơn, không còn cảm giác nổi khối như trước nữa. Điều này giúp bạn dễ dàng tập trung vào nội dung chứa bên trong một cửa sổ nhiều hơn.

macos-big-suri-1

Giao diện macOS Big Suri mới mẻ, đẹp mắt

Tuy nhiên, nếu mới nhìn không quen bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu. Lý do là chúng ta khó có thể phân biệt được đâu là cửa sổ đang hoạt động và đâu là cửa sổ không dùng.

Thanh menu bar giờ đây trong suốt, nó làm cho màn hình desktop trở nên liền mạch hơn, rộng rãi hơn và sạch sẽ hơn.

macos-big-suri-2

macOS Big Sur được đại tu giao diện với phong cách giống iOS hơn

Trên thanh menubar có một sự thay đổi rất đặc biệt mà các bản macOS cũ không có: Nút Control Center, nút này có tác dụng tương tự như trên iOS, cho phép bạn kiểm soát tắt mở các kết nối, điều chỉnh độ sáng, âm lượng, bàn phím, vân vân.

Trong sự kiện hồi tháng 6, Apple nói rằng họ đã “đập đi xây lại” Safari của họ, kết quả là chúng ta sẽ có một trình duyệt mới trên Big Sur và sẽ tải nhanh hơn 50% so với Chrome.

Đúng là Safari mới tốt hơn (chỉ xét nhu cầu bình thường nhé), nhưng tốt hơn ở đây là ít lỗi, ít lag, không còn bị tải lại trang nhiều như xưa, và nhanh hơn thì cũng có nhanh một tí so với Safari cũ chứ không tới tận 50% so với Chrome đâu.

Với việc làm lại khung viền window như đã đề cập bên trên, cùng với bố trí trang home Safari khác, chúng ta sẽ có một trình duyệt web đẹp hơn, sáng sủa hơn.

macos-big-suri-3

Trình duyệt Safari mới

Apple cũng đã tích hợp sẵn các chức năng tiện ích như phiên dịch, trình bảo mật để chống các trang theo dõi người dùng và sẽ luôn đảm bảo mật khẩu người dùng được an toàn. Nếu có bất kì mật khẩu nào bị rò rỉ thì Safari sẽ báo để chúng ta cân nhắc đổi mật khẩu.

Trình duyệt mới này cũng sẽ có một kho tiện ích bổ sung riêng. Đồng thời Safari có thể dùng ké các tiện ích này từ những trình duyệt khác hoặc tự tải về thông qua App Store luôn.

Apple vẫn tiếp tục cập nhật iMessage của họ qua những đời OS mới. Tính năng cũng giúp cho việc tìm kiếm tin nhắn trở nên thông minh hơn (có lẽ muốn tận dụng con chip M1 mới ra).

macos-big-suri-4

Apple vẫn tiếp tục cập nhật iMessage

Ngoài ra, bạn có thể tạo được Memoji ngay trên Mac luôn rồi. Vì không có cảm biến nhận khuôn mặt nên chúng ta không kì vọng nó như trên iPhone được đâu, chỉ đơn thuần là giúp chúng ta tự cá nhân hoá thôi, mà dù gì mình cũng ít xài tính năng này lắm.

macos-big-suri-5

Apple Maps

Apple cũng có làm mới là bộ ứng dụng mặc định của họ, đáng chú ý trong đó có thể kể đến là Apple Maps. Mặc dù có nhiều địa điểm hơn đáng kể và tính năng hỗ trợ cho việc tìm kiếm địa điểm cũng được nâng cấp nhiều, nhưng vẫn còn thiếu quá nhiều đối với người dùng Việt Nam.

Trong mấy phiên bản beta cuối thì Safari đã cho phép coi nội dung độ phân giải lên tới 4K trên YouTube hay Netflix và mấy dịch vụ stream video khác.

Tuy nhiên là, chỉ có các máy đời 2018 trở đi với con chip T2 mới được hỗ trợ mà thôi, còn không thì vẫn phải xài Chrome mới coi 4K được. Hơi buồn vì mình đang dùng đời 2016, chưa được hỗ trợ tính năng này.

Không còn “làm trưng cho vui” nữa. Apple đã làm trình chỉnh ảnh mặc định của macOS lần này nghiêm túc hơn. Với nhu cầu chỉnh sửa cơ bản, công cụ này làm rất tốt, rất tròn vai. Ngoài ra còn có sẵn các filter mặc định để áp vào hình đổi màu là xong, giống như Instagram vậy, rất tiện lợi.

macos-big-suri-6

Trình chỉnh ảnh mặc định mạnh hơn

Trước đây khi chọn kết nối với iPhone mà muốn nghe trên MacBook thì bạn phải vào trình quản lý Bluetooth trên Mac kết nối với AirPods, rồi làm ngược lại tương tự như trên iPhone.

macos-big-suri-7

Kết nối với AirPods thông minh hơn

Với thay đổi này trên macOS Big Suri thì máy sẽ nhận biết chúng ta đeo AirPods gần Mac và kết nối luôn. Chuyển đổi giữa hai nguồn nghe trở nên nhanh hơn rất nhiều.

  • Bộ hình nền mới khá đẹp, có cả hình chụp lẫn hình vẽ.
  • Có nhiều hiệu ứng âm thanh mới cho các tác vụ.
  • Các thông báo tương tự nhau sẽ được nhóm lại thành một nhóm, tương tự như iOS giúp dễ quản lý hơn nhiều, đỡ rối nữa.
  • Cập nhật nhanh hơn, không phải để máy ở đó máy chục phút mỗi lần cập nhật.
  • Spotlight có thay đổi cách sắp xếp và tối ưu từ khoá tìm kiếm. Đúng là tìm kiếm có vẻ nhanh và được nhiều kết quả hơn.
  • Apple Music được cập nhật để gợi ý nhạc thông minh hơn.
  • Apple nói rằng họ tối ưu phần mềm trên Big Sur với phần cứng của Macbook mới dùng chip M1, cái này thì để xem trong tương lai như thế nào nhé.
  • Trình quản lý pin mới chi tiết hơn, tương tự như iOS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.