Chip M1 của Apple thực sự có tốt như apple kể ?

M1 của Apple là gì?

Chip M1 là chip máy tính đầu tiên của Apple và ba máy Mac hiện đã được trang bị nó. Những máy Mac này bao gồm MacBook Air phổ biến, MacBook Pro (dường như chiếm phần lớn doanh số máy Mac vào năm 2020) và Mac mini (có thể là một lựa chọn phổ biến do chi phí thấp – hiện thấp hơn £ 100 / $ 100 hơn nó đã từng).

Với chiều rộng cấu trúc 5 nanomet, M1 hiện là một trong những thiết bị đánh bại thế giới về mặt công nghệ. Do đó, Intel đang bị bỏ lại phía sau vì ngay cả thế hệ chip di động hiện tại do Intel sản xuất cũng có chiều rộng 10 nanomet, trong khi AMD đang sử dụng 7 nanomet.

Chiều rộng cấu trúc nhỏ hơn có nghĩa là nhiều bóng bán dẫn hơn trên một đơn vị diện tích và M1 có 16 tỷ bóng bán dẫn ấn tượng. Con số này cao hơn gần 5 tỷ so với A14 Bionic trong iPhone 12 . Và chúng được sử dụng một cách thông minh trong Mac.

M1 hoạt động với tám lõi CPU. Bốn trong số chúng được gọi là lõi hiệu suất, được thiết kế cho sức mạnh tính toán thuần túy. Bốn cái còn lại là những bộ tiết kiệm năng lượng sẽ tiêu thụ một phần mười năng lượng mà các lõi hiệu suất cần khi đầy tải. macOS tự quyết định lõi nào được sử dụng. Đây được gọi là quá trình đa xử lý không đối xứng và cuối cùng nó dẫn đến tuổi thọ pin lâu hơn (thêm về điều đó bên dưới).

Một lợi ích khác của chip mới của Apple là kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất, đảm bảo rằng tất cả các thành phần đều truy cập vào cùng một công nghệ lưu trữ RAM. Có thể là đơn vị đồ họa, CPU chính hoặc các bộ xử lý phụ khác nhau. Mất hiệu suất do định hình lại quyền truy cập bộ nhớ thậm chí không thể xảy ra ở đây.

Chip M1

Tuy nhiên, cuối cùng, đó là về động lực: “hiệu suất trên mỗi watt” và chúng ta có thể thấy sự tương đồng rõ ràng ở đây với việc chuyển đổi năm 2006 từ PowerPC sang chip Intel. Hồi đó, nguyên nhân là do kiến ​​trúc PowerPC không hoạt động tốt và tiêu tốn quá nhiều điện năng. G5 là một con chip 64-bit tuyệt vời, không có gì phải nghi ngờ về điều đó, nhưng so với kiến ​​trúc của Intel vào thời điểm đó, nó là một con chip năng lượng và bức xạ nhiệt.

Tình hình ngày nay cũng tương tự với chip Intel: so với kiến ​​trúc ARM (dựa trên M1), vi mã x86 cần nhiều bóng bán dẫn hơn để cung cấp hiệu suất tương tự và do đó tất nhiên là nhiều năng lượng hơn. ARM tiết kiệm hơn nhiều.

Nhưng đó chỉ là một lý do cho sự thay đổi. Động thái từ Intel có nhiều lợi thế hơn đáng kể. Apple hiện có thể tích hợp liền mạch bộ xử lý chính trong máy Mac vào phần còn lại của phần cứng – giống như cách họ đã làm trong nhiều năm với iPhone và iPad. Ngoài ra, bây giờ họ có thể mở rộng quy mô chip khi họ thấy phù hợp, tức là trang bị cho nó nhiều lõi hơn hoặc các chức năng đặc biệt khác mà thị trường yêu cầu. Tất cả những điều đó mà không tính đến nhà sản xuất khác và lộ trình của nó.

Điều này sẽ khiến Mac trở thành máy tính xách tay và máy tính để bàn linh hoạt nhất trên thị trường trong nhiều năm tới.

Hiệu suất

Apple không hề khiêm tốn khi nói đến hiệu suất của chip M1 mới trên MacBook Air. Con chip mới này được cho là cung cấp gấp 3,5 lần CPU và 5 lần hiệu suất đồ họa, cũng như khả năng xử lý máy học nhanh hơn tới 9 lần.

MacBook Air M1

Nó là giá trị xem xét cẩn thận thông tin được cung cấp bởi Apple. Chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ điểm chuẩn chính thức nào cho chip mới và Apple vẫn giữ im lặng về tần số xung nhịp. Có thể giả định rằng các lõi trong MacBook Air không quạt có tốc độ khoảng 2GHz, trong khi ở MacBook Pro 13 inch và Mac mini, chúng có thể là khoảng 3GHz. Chỉ các điểm chuẩn của riêng chúng tôi mới hiển thị sự khác biệt về hiệu suất giữa các hệ thống.

Apple hứa hẹn sức mạnh gấp 3,5 lần CPU, điều quan trọng là “lên đến”. Việc bổ sung cho chúng ta biết rằng so sánh này được thực hiện với mô hình yếu nhất trong loạt phim trước. Đó sẽ là MacBook Air với CPU i3 của Intel, một bộ xử lý có hai lõi. Vì vậy, một phần tư số lõi của bộ vi xử lý M1 mới, một sự gia tăng đáng kể về hiệu suất có vẻ gần như hợp lý trong bối cảnh này. Nhưng nhận thức này không thay đổi thực tế là bạn sẽ có được một chiếc máy tính xách tay mạnh hơn nhiều với cùng một mức giá.

Nó sẽ thực sự thú vị khi M1 cạnh tranh trong các điểm chuẩn với các chip di động từ các nhà sản xuất khác có cùng số lõi. Hiện tại, chúng tôi chỉ có thể suy đoán về hiệu suất thực tế của chip Apple vì chúng tôi không có điểm chuẩn.

Apple đưa ra một số tuyên bố khá táo bạo về tốc độ của chip M1. Trên thực tế, Apple tuyên bố rằng M1 nhanh hơn 98% so với tất cả các máy tính xách tay PC được bán ra trong năm qua. Đây là một tuyên bố táo bạo – ban đầu chúng tôi bị thuyết phục rằng họ chỉ đưa ra tuyên bố liên quan đến các máy tính xách tay cùng loại, nhưng tuyên bố 98% của Apple được lặp lại trên thông cáo báo chí , nơi tuyên bố rằng “M1 nhanh hơn các chip trong 98% máy tính xách tay PC được bán ra trong năm qua. ”

Chú thích của Apple làm rõ rằng “Thử nghiệm do Apple thực hiện vào tháng 10 năm 2020 bằng cách sử dụng hệ thống MacBook Pro 13 inch tiền sản xuất với chip Apple M1 và RAM 16 GB. Hiệu suất được đo bằng cách sử dụng các điểm chuẩn tiêu chuẩn ngành chọn lọc. Cấu hình PC từ dữ liệu bán hàng công khai trong 12 tháng qua. Hiệu suất các bài kiểm tra được thực hiện bằng cách sử dụng các hệ thống máy tính cụ thể và phản ánh hiệu suất gần đúng của MacBook Pro. ”

Nhờ hiệu suất làm mát tốt hơn, MacBook Pro có thể sử dụng chip M1 tốt hơn nhiều so với MacBook Air, vốn thiếu quạt và dựa vào làm mát thụ động. Tuy nhiên, điểm quan trọng là Apple không đưa ra tuyên bố 98% về MacBook Air, tuyên bố liên quan đến một chiếc MacBook Pro mạnh mẽ hơn.

Đồ họa

Cũng cần có sự khác biệt đáng chú ý trong khu vực đồ họa, bởi vì đơn vị đồ họa tích hợp chạy với tám lõi (mặc dù chỉ có bảy trong mẫu nhỏ nhất của MacBook Air). Con số này vẫn nhiều gấp đôi so với iPhone hoặc iPad.

Trên thực tế, điều này chủ yếu ảnh hưởng đến tốc độ khung hình của trò chơi, nhưng các ứng dụng chuyên nghiệp như Final Cut Pro X hoặc Logic Pro X cũng sẽ được hưởng lợi từ điều này và ví dụ: có thể tính toán hiệu ứng 3D trong video nhanh hơn gấp ba lần, theo Apple.

Chơi game Mac mini

Tuổi thọ pin

Như đã giải thích ở trên, chip mới của Apple rất mạnh mẽ, nhưng nó vẫn chưa thể hiện được bản thân trong các tiêu chuẩn so với chip di động từ các nhà sản xuất khác cung cấp cùng số lõi. Cho đến khi cảm nhận thực sự không phải là hiệu suất, mà là hiệu quả của M1.

Apple hứa hẹn thời lượng pin của MacBook Air cao hơn tới sáu giờ, tổng cộng là 18 giờ. Điều này biến Air thành một thiết bị hoạt động cả ngày, bạn sạc nó vào ban đêm và sau đó có thể sử dụng nó cho cả ngày hôm sau.

M1 MacBook Air

Kết hợp với việc tăng hiệu suất, kiến ​​trúc mới của Apple dành cho CPU di động có thể dẫn đầu.

Bảo mật

Apple cũng đã tặng vỏ bảo mật cho chip M1. Touch ID trong MacBook Air và MacBook Pro 13 inch sẽ hoạt động nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Trước đây, chip T2 riêng biệt trong máy Mac chịu trách nhiệm về điều này, mà Apple đã giới thiệu với iMac Pro vào năm 2017. Nó không còn cần thiết nữa, chức năng của nó được tích hợp đầy đủ trong M1.

USB 4 và Thunderbolt 3

Ngay cả khi không thể tìm thấy USB và Thunderbolt trực tiếp trong M1, việc đưa vào các công nghệ này là một bước đi quyết định đối với Apple vì cả hai giao diện đều dựa trên bus PCI Express, vốn trước đây không được tìm thấy trong chip của iPhone và iPad.

Apple vẫn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào, nhưng M1 có thể sẽ đi kèm với giải pháp PCI Express, nếu không thì sẽ không thể sử dụng Thunderbolt.

USB 4 cũng là một bước tiến lớn khác, vì thứ nhất, máy Mac có chip M1 nên khá nhiều máy tính phổ thông đầu tiên được trang bị USB 4 và thứ hai, tốc độ của USB 4 bắt kịp với Thunderbolt 3. Cả hai công nghệ này đều có thể bây giờ truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 40 Gbit / s. USB 4 vẫn tương thích ngược với USB 3 và USB 2.

Nguồn:Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.