Intel tập hợp tạo ra con chip để đối phó AMD, Apple

Hôm nay iMacPro cập nhật tin tức mới nhất về intel

Theo Reuters kể là quỹ phòng hộ Third Point LLC đang thúc giục người khổng lồ sản xuất chip Intel tạo ra một thay đổi mạnh mẽ nhằm đáp trả lại các mối đe dọa từ hàng loạt công ty, bao gồm Microsoft, Amazon, Apple, AMD, TSMC và Samsung.

Trong những năm gần đây, năng lực tự sản xuất chip của Intel đã gặp khó khăn trong việc cung cấp các con chip mà khách hàng của họ cần, với nhiều sản phẩm đi sau các đối thủ về tốc độ và mức tiêu thụ năng lượng. Trong khi năm 2020 vẫn mang lại các kết quả kinh doanh tích cực cho Intel nhờ doanh số laptop tăng vọt, công ty đang không bắt kịp được nhu cầu của toàn ngành bán dẫn và đang đối mặt với việc đánh mất khách hàng, như Apple, công ty đã chuyển sang sử dụng chip tự thiết kế để thay thế cho Intel.

Bức thư gửi chủ tịch Intel, Omar Ishrak, quỹ Third Point kêu gọi phải có “hành động khẩn cấp” để cấu trúc lại và tìm kiếm các chiến lược kinh doanh thay thế. Đầu tiên, Third Point yêu cầu Intel phải giải quyết ngay “vấn đề quản trị nguồn nhân lực” của công ty. Nhiều nhà thiết kế chip tài năng của Intel được cho đã rời khỏi công ty vì “nản lòng với tình trạng hiện tại“, điều đã kìm hãm sự sáng tạo của họ.

Bức thư nhấn mạnh rõ ràng rằng Intel đã đánh mất vị thế dẫn đầu của mình trong khả năng sản xuất vi xử lý vào tay TSMC và Samsung, cũng như đánh mất luôn cả các thị phần quan trọng trên thị trường PC và trung tâm dữ liệu vào tay AMD. Công ty cũng bị chỉ trích vì vắng bóng trên các thị trường mới nổi như trí tuệ nhân tạo. Bức thư cho biết, “Nếu không có các thay đổi ngay lập tức tại Intel, chúng tôi e sợ rằng khả năng tiếp cận đến nguồn cung bán dẫn hàng đầu của nước Mỹ sẽ bị ăn mòn.

Cổ đông lớn yêu cầu Intel chia tách sản xuất và thiết kế chip để đối phó AMD, Apple - Ảnh 2.

Ông Johny Srouji, người đứng đầu bộ phận thiết kế chip của Apple, từng là người của Intel.

Third Point khuyến khích Intel cân nhắc việc chia tách các bộ phận thiết kế và sản xuất chip, và tìm đến những nhà sản xuất bên ngoài để gia công – cách làm này đang giúp AMD vượt trước Intel về kiến trúc và tiến trình sản xuất chip. Công ty cũng được khuyến cáo nên loại bỏ các thương vụ sáp nhập thất bại, như vụ mua lại hãng Altera với giá 16,7 tỷ USD vào năm 2015.

Không chỉ Apple, nhiều khách hàng lớn của Intel, bao gồm cả Microsoft và Amazon hiện đang bắt đầu sử dụng chip tự thiết kế để thay thế cho chip Intel. Third Point bày tỏ lo ngại rằng, các chip tự thiết kế này sau đó sẽ được sản xuất bởi các công ty gia công chip ở châu Á. Do vậy, Intel sẽ phải đưa ra các giải pháp mới để giữ chân khách hàng lớn của mình, nếu không muốn họ tìm đến các nhà sản xuất khác.

Cổ đông lớn yêu cầu Intel chia tách sản xuất và thiết kế chip để đối phó AMD, Apple - Ảnh 3.

Chia tách bộ phận thiết kế và sản xuất chip có thể giúp Intel giải quyết một số mối đe dọa mà họ đang đối mặt. Tìm đến các nhà gia công chip bên ngoài để sản xuất các bộ xử lý tiên tiến nhất của mình – một bước đi mà các giám đốc Intel luôn cực lực phản đối – có thể giúp giảm chi phí sản xuất và tiếp cận được các tiến trình công nghệ mới. Hơn nữa, việc mở cửa cơ sở sản xuất chip của Intel cho các đối tác bên ngoài có thể cho phép họ sản xuất các bộ xử lý tùy chỉnh mà khách hàng của họ đang cần.

Tuy vậy, Intel thường bị xem là chậm chạp trong việc đáp ứng các mối lo ngại của những nhà đầu tư. Do đó, bức thư của Third Point còn nhấn mạnh rằng nếu cổ đông này cảm thấy “sự miễn cưỡng trong việc hợp tác để giải quyết các mối lo ngại“, họ sẽ đề cử ứng viên vào ban quản trị Intel trong cuộc họp hàng năm tới đây. Hiện tại Third Point được cho đang nắm giữ khoảng 1 tỷ USD cổ phần Intel, một vị trí mà họ có thể thực hiện những thay đổi này nếu cần.

Nguồn Genk.vn

IMACPRO HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0903.073.939

Facebook: Chuyên Apple Macbook, iMac tại Tp Hồ Chí Minh

Zalo: 0903.073.939

>> Xem thêm các mẫu Macbook Pro tại đây !

>>Xem thêm các mẫu Macbook Air tại đây !

>> Xem thêm các mẫu iMac tại đây !

>> Xem thêm phụ kiện Mac tại đây !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.