Chip ARM – bộ vi xử lý tối ưu nhất cho MacBook Air và MacBook Pro

chip-arm-cho-macbook

Nếu đúng như dự đoán, tại sự kiện “One More Thing” vào ngày 10/11 tới đây Apple sẽ ra mắt bộ đôi MacBook Air và MacBook Pro sử dụng chip ARM. Bộ vi xử lý này dự kiến sẽ đem tới hiệu suất hoạt động ấn tượng, tiết kiệm pin hơn và mở ra cơ hội cho các nhà phát triển.

1. Chip ARM có mức độ tiêu thụ pin thấp

Đặc tính quan trọng này đã có từ lâu nên người ta mới dùng chip ARM cho thiết bị di động từ xưa giờ. Khi đem lên laptop, nó sẽ đem tới thời gian dùng pin nhiều chục tiếng là chuyện rất bình thường.

Những chiếc laptop Windows chạy ARM do Asus, Acer sản xuất đã có thời gian dùng pin 20 tiếng trở lên, nên sẽ không ngạc nhiên nếu MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13″ mới có thời gian dùng pin tương tự như thế này.

chip-arm-cho-macbook-1

Chip ARM có mức độ tiêu thụ pin thấp

Ngoài ra, Apple thường đưa mức sử dụng pin khá sát với thực tế, nên bạn có thể tự tin đem chiếc máy tính này đi làm, đi học mà không gặp vấn đề gì.

2. Chip ARM sẽ không cần hệ thống quạt tản nhiệt

Việc tiêu thụ ít năng lượng và giảm nhiệt tỏa ra không chỉ giúp máy tiết kiệm pin hơn mà còn giúp laptop loại bỏ hệ thống quạt tản nhiệt cồng kềnh như truyền thống.

Điều này cũng có nghĩa là chiếc laptop có thể trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn. Một số nhà sản xuất cũng có thể tận dụng phần không gian được thu gọn lại để tăng dung lượng pin, không biết Apple có làm như vậy hay không.

chip-arm-cho-macbook-2

Chip ARM sẽ không cần hệ thống quạt tản nhiệt

Hiện tại chiếc MacBook Air và Pro 13″ đang bán trên thị trường đều dùng quạt tản nhiệt, riêng có chiếc MacBook 12″ Retina trước đây là không dùng quạt tuy vẫn chạy chip Intel. Chip ARM có thể giúp Air và Pro đi theo con đường của MacBook 12 ngày trước.

3. Chip ARM có hiệu năng đủ dùng cho một cái máy tính nhỏ gọn

Hiệu năng của ARM trên macOS vẫn còn là một ẩn số. Tuy  nhiên, nhìn theo những gì mà Apple làm được với dòng A12Z trên iPad Pro thì mình khá tự tin là nó sẽ đủ sức đáp ứng cho mọi nhu cầu cơ bản như: văn phòng, lướt web, giải trí, thậm chí làm video…

Tất cả những thứ trên thì con iPad Pro hiện tại cũng đang làm ngon cả rồi, chỉ là iPadOS vẫn chưa thể thay thế cho một hệ điều hành desktop đúng nghĩa. Một con MacBook sẽ khắc phục được nhược điểm đó.

chip-arm-cho-macbook-3

Chip ARM có hiệu năng đủ dùng cho một cái máy tính nhỏ gọn

Trên dòng MacBook Pro 16″ hay các máy iMac, Mac Pro, những việc mà người ta làm trên đó nặng hơn rất nhiều và không rõ Apple có là thêm những con chip mới trong năm nay để mang lên Pro 16″ hay không?

Hiện tại, Apple sẽ cần thời gian để phát triển những con chip ARM có sức mạnh tương đương với CPU Core i7, i9 thì mới đáp ứng được yêu cầu của nhóm người dùng chuyên nghiệp. Apple nói họ sẽ cần khoảng 2 năm để dịch chuyển hoàn toàn từ chip Intel sang chip Apple Silicon, nhiều khả năng dòng Pro cao cấp sẽ được làm mới sau cùng.

4. Mở ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển

Đây là điều Apple làm được mà Microsoft không thể làm. Apple nắm hệ sinh thái, nắm khách hàng nên họ có thể ép các nhà phát triển app chuyển phần mềm sang kiến trúc mới trong thời gian ngắn. Họ đã từng làm điều đó 2 lần với Mac rồi, giờ lặp lại thì cũng không có gì bất ngờ.

chip-arm-cho-macbook-4

Mở ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển

Hiện tại Adobe, Microsoft và nhiều hãng làm phần mềm cho Mac đã bắt đầu biên dịch app cho Apple Silicon rồi, hi vọng Apple sẽ theo đà đó mà chuyển hết cho tương thích.

Một khi phần mềm đã được biên dịch lại cho Apple Silicon, lớp ảo hóa để chạy ứng dụng (Apple gọi là X11) sẽ không cần thiết nữa, như vậy app càng có thể khai thác phần cứng tốt hơn và tiết kiệm pin hơn.

nguồn:Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.