Chip Apple M1 trên MacBook: Hiệu năng mạnh, pin trâu hơn

Trong sự kiện “One More Thing”, Táo Khuyết đã công bố sự ra mắt của thế hệ MacBook sử dụng chip Apple M1. Bộ vi xử lý “cây nhà lá vườn” do chính hãng tự thiết kế đã đem lại cấu hình vượt trội, thời lượng pin ấn tượng cũng như khả năng đồng bộ hóa với iOS/ iPadOS.

Hai chiếc MacBook Pro 13″ và MacBook Air mới có thời gian dùng pin cực kì ấn tượng: 20 tiếng và 18 tiếng. Đây là hai con số cao nhất từng xuất hiện trên một chiếc máy Mac, và cũng rất cao xét trên toàn bộ thị trường laptop mỏng nhẹ.

Lý do mà chip Apple M1 có khả năng tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với chip Intel dùng trên các máy MacBook Pro, MacBook Air đời trước nằm ở kiến trúc nhân xử lý ARM. Ngoài ra, Apple cũng có thể chia nhân CPU thành 2 loại: nhân hiệu năng cao, và nhân hiệu năng thấp với khả năng tiêu thụ điện rất ít.

chip-apple-m1

Chip Apple M1 có khả năng tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với chip Intel

Tùy theo tác vụ bạn đang chạy trên máy tính mà các nhân mạnh hoặc yếu sẽ được kích hoạt, đôi khi có thể là một vài nhân mạnh và vài nhân yếu sẽ chạy cùng với nhau. Cơ chế này y hệt như trên điện thoại của bạn vậy.

Apple cũng tích hợp nhiều linh kiện khác, ví dụ như chip xử lý mạng, RAM, GPU, bộ điều khiển cổng kết nối… lên chung 1 đế chip, vừa có tác dụng tăng tốc độ trao đổi dữ liệu giữa các linh kiện, vừa tiêu thị ít năng lượng hơn.

Chưa kể việc chuyển sang sử dụng quy trình sản xuất mới là 5nm cũng giúp hạn chế tình trạng rò rỉ điện của chip, giúp nó giảm lượng điện hao phí và năng lượng tỏa ra.

2. Hiệu năng Chip Apple M1 cao hơn so với dòng chip Intel

Hiệu năng của chip Apple Silicon cao hơn so với dòng chip Intel U-Series đã dùng cho MacBook Air và MacBook Pro thế hệ cũ, ít nhất là theo những gì Apple nói.

chip-apple-m2

Hiệu năng Chip Apple M1

Hiệu năng CPU mới cao hơn gấp 3 lần, còn hiệu năng GPU cao hơn tới 5 lần so với những gì chip Intel U-Series có thể làm được.

Việc con chip chạy nhanh hơn sẽ dẫn tới những kết quả này, tất nhiên rồi. Apple nói trên sân khấu một cách rất tự tin rằng các máy Mac ARM của họ sẽ chơi game rất ngon. Việc chơi game trên Mac thì tất nhiên là không phải là lý tưởng vì nhiều tựa game đâu có bản cho Mac, nhưng Apple vẫn tự tin về phần này lắm.

Với các game được làm cho Mac (và có thể là cả các tựa game mobile sau này có thể dùng với Mac), hiệu năng đồ họa của Apple M1 có thể sẽ cao hơn đến 6 lần như trên chiếc Mac Mini.

chip-apple-m1-3

Apple M1 có thể edit phim 4K

Rồi Apple cũng nói nhiều về việc bạn có thể hoàn thành các công việc về đồ họa nhanh chóng hơn. Họ lấy ví dụ với trình dựng phim Final Cut Pro, nó đã được tối ưu cho Apple M1 nên có thể edit phim 4K với rất nhiều layer chỉnh sửa mà không gặp vấn đề gì.

Không phải app iOS nào cũng sẽ xuất hiện trên Mac App Store vì nhà phát triển app có quyền tắt tính năng này. Hiện nay một số game và app nổi tiếng chưa cho Mac App Store tải app iOS của họ, có thể vì app chưa tối ưu, họ cần thời gian để thử nghiệm…

chip-apple-m1-4

Máy Mac giờ đã có thể chạy được ứng dụng iOS

Chính vì vậy, việc máy Mac sử dụng chip Apple M1 có thể chạy được ứng dụng iOS có lẽ là một lợi ích rất lớn, vì nhà phát triển app chỉ cần làm 1 lần mà có thể làm cho app của họ chạy trên một nền tảng mới, không cần thay đổi gì.

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.