Bạn nên mua Macbook Pro hay Air để phục vụ công việc ?

Nếu bạn sử dụng những công cụ rất phổ biến ví dụ như Microsoft Office, Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, Zalo, Telegram, Slack, Chrome, Zoom, Evernote… thì bạn không cần phải lo lắng nhiều khi sử dụng máy MacBook Air hay Pro chip ARM.

Các ứng dụng này đã tương thích tốt với các máy Mac chạy chip Apple M1 rồi thông qua một nền tảng ảo hóa tên là Rosetta 2 được Apple phát triển trong macOS.

Điều này cũng có nghĩa là những ứng dụng hiện tại của Mac đều tương thích với MacBook ARM. Hiệu năng có thể sẽ thấp hơn một chút, nhưng với các ứng dụng nói trên thì không phải vấn đề lớn vì bản chất các app này cũng rất nhẹ.

macbook-air-hay-pro-1

MacBook Pro sử dụng chip ARM

Nếu bạn mua MacBook Air hoặc Pro mới, bạn sẽ được hưởng lợi nhiều từ thời gian dùng pin được cải thiện đáng kể. MacBook Air mới có thời gian dùng pin 18 tiếng trong khi MacBook Pro 13″ lên tới 20 tiếng.

Đây là thời gian dùng pin cực kì lâu, và mình có thể khá tự tin với con số mà Apple công bố. Bên cạnh đó chip ARM thì đã chứng minh được khả năng tiết kiệm điện của mình từ lâu rồi nên cũng không có gì ngạc nhiên.

Nếu như công việc của bạn là lập trình, data và một số thứ kĩ thuật thì cần các công cụ dòng lệnh, một số công cụ liên quan tới ảo hóa (Docker), công cụ quản lý dependencies (NPM, Homebrew), các framework về machine learning (Tensorflow, Keras…) và một số thứ tương tự.

Đây là những ứng dụng thậm chí còn không có “app”, và phải cài nó bằng dòng lệnh mà thôi. Vậy nên chúng ta cũng không rõ tính tương thích của nó trên các máy Mac chạy chip Apple M1 như thế nào trong thời điểm này.

macbook-air-hay-pro-2

Có nên mua MacBook Air hay Pro chip ARM lúc này?

Hiện tại, chỉ mới có một số ít lập trình viên được tiếp cận bộ Transition Kit của Apple mà thôi, nhưng họ cũng không được công bố thông tin gì cả.

Nếu công việc của bạn yêu cầu lập trình hay một số thứ kỹ thuật… thì bạn khoan hãy mua MacBook chạy chip Apple M1. Ít nhất hãy đợi máy ra mắt sẽ có những bài test thử về khả năng tương thích của những công cụ đặc biệt như thế này với Mac mới.

MacBook Air hay Pro chạy chip Intel vẫn là sự lựa chọn tốt nhất ở hiện tại

Hiện tại, Cả hai chiếc Pro và Air 2020 đều mới được ra mắt đầu năm nay, vẫn dùng những con chip Intel rất mới, rất mạnh mẽ và tiết kiệm điện, lại còn có bàn phím mới không bị lỗi như các đời 2019 trở về trước.

macbook-air-hay-pro-3

MacBook Air 2020l vẫn là sự lựa chọn tốt nhất ở hiện tại

Còn nếu bây giờ bạn đang cần mua máy gấp, thì cứ mạnh dạn đi mua MacBook Air hoặc MacBook Pro chạy chip Intel. Tất cả những yếu tố này giúp cho MacBook Air và MacBook Pro 2020 chạy chip Intel vẫn là những cái máy rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.