5 lỗi thường gặp trên MacBook và cách khắc phục

1. Reboot MacBook khi có ứng dụng nào đó không hoạt động

Reboot máy là phương pháp đơn giản nhất để sửa lỗi. Cách này thường dùng cho trường hợp một ứng dụng nào đó đột nhiên không hoạt động. Mac có tốc độ reboot nhanh, nên đây là gợi ý đầu tiên nếu muốn sửa lỗi cơ bản trên macOS.

loi-thuong-gap-tren-macbook-1

Reboot MacBook

2. Khởi động Safe Mode trên MacBook để sửa những lỗi thường gặp

Để khởi động Safe Mode trên Mac, restart máy và ngay lập tức ấn giữ phím Shift cho đến khi bạn thấy thanh quy trình xuất hiện bên dưới của máy.

loi-thuong-gap-tren-macbook-2

Khởi động Safe Mode trên MacBook

Đây là dấu hiệu cho thấy máy Mac của bạn đã khởi động Safe Mode, cũng có nghĩa nó sẽ xóa một vài cache được thêm vào. Khi ở trong Safe Mode, hãy reboot máy một cách bình thường, không cần giữ phím Shift.

3. Xác minh và sửa ổ đĩa

Bạn có thể xác minh tình trạng của ổ đĩa và hệ thống file trong Disk Utility. Trong các phiên bản mới hơn của macOS, Apple gọi đó là tính năng First Aid.

Trong hầu hết trường hợp, nó sẽ không có bất kì vấn đề gì, nhưng nếu có phát hiện ra điều gì đó, bạn phải sửa ngay lập tức. Để sửa được ổ đĩa, bạn phải khởi động chế độ Recovery Mode. Khởi động chế độ Recovery Mode, hãy reboot lại máy Mac và giữ tổ hợp phím Command + R cho tới khi logo quả táo xuất hiện.

loi-thuong-gap-tren-macbook-3

Xác minh và sửa ổ đĩa

Khi đã bật chế độ Recovery Mode, chọn ổ cứng chính trên máy của bạn và click vào Repair Disk or First Aid, phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành bạn đang sử dụng.

4. Cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất để sửa lỗi thường gặp trên MacBook

Mỗi lần cập nhật phần mềm, Apple đều vá lỗ hổng bảo mật và sửa lỗi. Có lẽ những vấn đề bạn gặp là do phiên bản hệ điều hành bạn dùng đã quá cũ. Do vậy, hãy cập nhật phiên bản mới nhất của macOS cho máy nhé.

loi-thuong-gap-tren-macbook-4

Cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất

5. Tạo một tài khoản người dùng mới

Đôi khi, một số vấn đề xảy ra có liên quan đến tài khoản người dùng và cách giải quyết tốt nhất đó là tạo một tài khoản mới. Tuy nhiên, cách này có thể khiến bạn mất hết tất cả các dữ liệu và cài đặt cũ.

Chỉ dùng cách này nếu vấn đề liên quan đến tài khoản mà không thể khắc phục được bằng bất cứ phương pháp nào khác. Trước khi xóa tài khoản cũ trên máy, hãy sao lưu hết các tất cả những dữ liệu quan trọng.

loi-thuong-gap-tren-macbook-5

Tạo một tài khoản người dùng mới

Để tạo tài khoản người dùng mới, mở: System Preferences > Users & Groups. Click vào biểu tượng khóa bên dưới và chọn dấu cộng. Làm theo các bước để thiết lập tài khoản mới cho máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.